Giới thiệu chung
Hội đồng giáo dục
Cơ sở vật chất
Phương thức đào tạo
Nội dung-phương pháp ĐT
Hiệu quả đào tạo
Kế hoạch tuyển sinh
Những ngôi sao sáng
Bảng điểm hàng tháng
Bộ Giáo Dục và Đào Tạo
Sở Giáo Dục và Đào Tạo
Hình ảnh
Thủ tục
Công khai
Liên lạc
Thông Báo
 
  Trang chủ > Giới thiệu chung
 
NỘI DUNG, PHƯƠNG PHÁP ĐÀO TẠO  

NỘI DUNG

 • Nội dung cơ bản
 • Nội dung nâng cao
  • Tiếng Anh
  • Tin học
  • Giáo dục thẩm mỹ
  • Nhạc
  • Họa

PHƯƠNG PHÁP ĐÀO TẠO

 

 

Nội dung đào tạo:

Gồm có nội dung đào tạo cơ bản và nội dung nâng cao

Nội dung cơ bản: dạy theo đúng chương trình SGK của Bộ GD-ĐT. Nhà trường chú ý tập trung tăng tiết để học sinh học kỹ và học sâu hơn một số bộ môn như Văn, Toán, tiếng Anh, Lý, Hóa. Nhờ đó, nếu vì một lý do đặc biệt phải chuyển trường, học sinh đến trường khác vẫn học tốt và đảm bảo cho tất cả các em đều có thể thi tốt nghiệp, thi chuyển cấp, hoặc thi tuyển vào đại học đạt kết quả cao. 

Nội dung nâng cao: 

Tiếng Anh: Trường Ngôi Sao là một trong số ít trường ở thành phố Hồ Chí Minh được Sở GD-ĐT cho phép mở lớp tiếng Anh tăng cường ở khối 6 và khối 10. Học sinh lớp tiếng Anh tăng cường của trường được học từ 10-12 tiết tiếng Anh /tuần do các Thạc sĩ trực tiếp dạy. Ngoài ra trường còn mời giáo viên nước ngoài luyện cho học sinh nói đúng tiếng Anh, giúp các em mạnh dạn hơn khi giao tiếp với người nước ngoài.

Tin học:
- Tất cả học sinh trường Ngôi Sao đều học Tin học từ lớp 6-lớp 12. Trước khi tốt nghiệp THCS và THPT 100% học sinh có bằng nghề Kỹ thuật ứng dụng Tin học
- Học sinh từ lớp 7 đến lớp 12, ngoài việc học Tin học căn bản còn được học 2 tiết mỗi tuần về Kỹ năng truy cập và sử dụng thông tin trên mạng Internet để mở rộng kiến thức. Nhiều học sinh của trường đã biết sử dụng thành thạo các tiện ích của Internet như: tìm kiếm thông tin, sử dụng hộp thư điện tử, tham gia diễn đàn và câu lạc bộ học tập, tìm học bổng, tải chương trình, tự tạo trang web cá nhân ...
- Trường Ngôi Sao cũng là một trong số ít trường ở thành phố Hồ Chí Minh được Sở GD-ĐT cho phép học theo chương trình Tin học tăng cường. Tất cả học sinh khối 6,10,11,12 đều được học thêm mỗi tuần 2 tiết chương trình Thí điểm Tăng cường Tin học của Sở.
Đặc biệt, trong giờ Tin học nhà trường chú trọng cho học sinh thực hành trên máy theo tỷ lệ 4 thực hành/1 lý thuyết. Mỗi em thực hành trên 1 máy.

Giáo dục thẩm mỹ: Để nâng cao trình độ thẩm mỹ của học sinh, nhà trường tăng cường dạy các môn Nhạc, Họa và các hoạt động nghệ thuật cho các em.

Nhạc: ở các lớp 6,7,8, ngoài việc học chương trình Nhạc, nhà trường còn cho học sinh học đàn Organ mỗi tuần 2 tiết. Mỗi học sinh được học trên 1 đàn riêng biệt.

Họa: ở các lớp 6,7,8, ngoài việc học chương trình Họa bắt buộc, nhà trường thường xuyên tổ chức nhiều cuộc triển lãm những bức tranh tự vẽ của học sinh ngay tại sân trường để kích thích năng lực sáng tạo mỹ thuật của các em. Trong những cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế tổ chức ở Hàn Quốc, Ấn Độ, học sinh của trường đă nhận được huy chương Vàng, Bạc, Đồng với nhiều giấy khen của Bộ Văn hóa Thông tin trao tặng. 

Văn nghệ: nhà trường chú trọng mời các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp đến biểu diễn để vừa giúp học sinh nâng cao thẩm mỹ, vừa phục vụ đắc lực cho chương trình nội khóa, cụ thể như : đoàn kịch nói Thái Bình đến biểu diễn vở Chí Phèo, đoàn Hát bội TpHCM đến biểu diễn các trích đoạn tiêu biểu về nghệ thuật hát bội, đoàn Văn nghệ của trường trẻ em khuyết tật Bến Tre đến biểu diễn các tiết mục ca múa nhạc gây cho học sinh của trường nhiều xúc động sâu sắc ... 

Ngoài ra, trong các ngày Hội trường, nhà trường còn tổ chức nhiều cuộc thi thú vị như thi chưng trái cây, thi cắm hoa nghệ thuật, thi vẽ thư pháp, làm báo tường, báo ảnh, tập san, thi sáng tác văn-thơ-nhạc, biểu diễn văn nghệ ... nhằm phát hiện và phát huy năng khiếu của học sinh. Cuối mỗi học kỳ trường tổ chức cho học sinh đi du lịch, nghỉ mát nhiều danh lam thắng cảnh trên khắp các miền (Hà Nội, động Phong Nha, Huế , Hội An, Đà Lạt, các tỉnh Nam bộ, Hà Tiên, Phú Quốc ...) qua đó giáo dục cho các em tình yêu quê hương đất nước.

Giáo dục thể chất: Ngoài việc thực hiện nghiêm túc chương trình thể dục bắt buộc đối với từng lớp học, nhà trường còn chú trọng tổ chức các hoạt động ngoại khóa về TDTT : cho học sinh học các môn tự chọn theo năng khiếu và sở thích của mình. Nhiều em đã đi học bơi, học đánh cầu lông, đá cầu, chơi bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá mini và bóng bàn. Nhờ đó, trong các Hội khỏe Phù Đổng huyện Bình Chánh, nhiều học sinh đã đoạt huy chương Vàng, Bạc, Đồng. Nhà trường trang bị đầy đủ các dụng cụ TDTT, xây dựng sân bãi rộng rãi, khang trang cho tất cả học sinh có điều kiện luyện tập tốt. 

Phương pháp đào tạo:

Chú trọng phát triển năng lực tư duy sáng tạo, chú trọng hướng dẫn học sinh rèn luyện kỹ năng thực hành. Trong mỗi giờ học, giáo viên bao giờ cũng nêu vấn đề, khêu gợi cho học sinh suy nghĩ, tìm ra cách giải quyết vấn đề chứ không đi theo cách tự mình trình bày tất cả cho học sinh ghi và học thuộc. Giáo viên tạo nhiều cơ hội cho học sinh lên bảng làm các bài tập thực hành và thông qua nhiều hoạt động thực hành khác trong ngoại khóa mà khảo sát, uốn nắn, gợi ý cho học sinh tự phát triển, tự nâng cao và hoàn thiện dần năng lực, tính cách, phẩm chất đạo đức của mình. 

Vận dụng công nghệ thông tin và các thiết bị dạy học hiện đại để truyền thụ kiến thức và rèn luyện kỹ năng thực hành cho học sinh. Với phương pháp dạy học này, giáo viên sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian trên lớp trong việc giảng giải các vấn đề các em cần nhận thức. Nhờ đó các em có thêm điều kiện làm thêm nhiều bài tập thực hành, hiểu kỹ, hiểu sâu và nhớ lâu những điều đã học. Nhờ phương pháp này, giáo viên vận dụng được nhiều hình ảnh, âm thanh hay, đẹp, có sức gây ấn tượng mạnh của nhiều môn nghệ thuật (hội họa, âm nhạc, điện ảnh, kiến trúc, điêu khắc …) làm cho học sinh có thể tiếp thu bài giảng cụ thể, sinh động, chẳng những phát triển năng lực nhận thức mà còn bồi dưỡng được cả cảm xúc thẩm mỹ, làm cho các em say mê học tập hơn, học tập có hiệu quả cao hơn.

Nhà trường coi việc tổ chức cho học sinh đi tham quan du lịch là một phương thức đào tạo học sinh giỏi. Bởi vì, qua hoạt động này các em càng nâng cao thêm lòng yêu quê hương đất nước thiết tha, thái độ tích cực học tập, ý thức vươn lên đóng góp được nhiều nhất sức mình cho Tổ quốc. Thực tế giáo viên, học sinh của trường đã đi đến khắp các miền Tổ quốc, từ đất tổ Hùng Vương, vịnh Hạ Long, cho đến Hà Tiên, Phú Quốc. Đặc biệt có những di tích lịch sử và viện nghiên cứu, viện bảo tàng hầu như năm nào học sinh của nhà trường cũng đến để học tập, nghiên cứu như : trường Dục Thanh, nhà bảo tàng Hồ Chí Minh ở Phan Thiết, viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt, đền Bền Dược Củ Chi …

 

 

 

  Bản quyền thông tin thuộc Trường  Trung Học Phổ Thông Dân Lập Ngôi Sao. Web designed by DZVN. Thực hiện hosting tại VDC2