HOẠT ĐỘNG ĐỌC SÁCH TẠI TRƯỜNG THCS, THPT NGÔI SAO

          Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, “Sách” đóng vai trò rất quan trọng, là chìa khóa vạn năng mở cánh cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người. “Sách” thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên, dạy cho chúng ta biết sống có ích và sống có lý tưởng. “Sách” là người bạn tâm giao chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn sâu kín trong chúng ta.

Từ lâu, đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội. Đọc sách không chỉ nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy mà còn rèn luyện nhân cách con người. Đọc sách giúp ta mở rộng tri thức, hiểu biết trên mọi lĩnh vực. Đọc sách còn thể hiện nét văn hóa trong đời sống, đặc biệt là trong đời sống học đường. Chính vì vậy, duy trì và phát triển văn hóa đọc là điều vô cùng cần thiết.

Bảng tin giới thiệu sách

Một số sách học sinh mang vào thư viện lớp

Trong những năm qua, đọc sách thật sự là hoạt động có chiều sâu và được lan tỏa rộng khắp tại trường THCS, THPT Ngôi Sao. Thầy và trò nhà trường đã tận dụng mọi thời gian trong ngày để đến với sách, như 15 phút đầu giờ, giờ ra chơi,…Đặc biệt, trong năm học này – năm học 2023-2024, nhà trường dành riêng 1 tiết/ tuần để tổ chức hoạt động đọc sách cho các em. Với thời gian cố định 45 phút hằng tuần, dưới sự đồng hành của giáo viên chủ nhiệm, học sinh thực hiện tiết đọc sách sáng tạo và đa dạng với nhiều hình thức, nhiều không gian khác nhau. Các em có thể chọn đọc sách cá nhân, theo nhóm, cùng chia sẻ cho nhau những trang sách hay. Các em cũng có thể chọn góc đọc thoải mái, yên tĩnh ở sân trường, tại lớp học hay thư viện…. Qua cách tổ chức đó, hoạt động đọc sách đã trở thành một thói quen, một nét đẹp văn hóa trong nhà trường.

Giờ đọc sách của các lớp

Lớp 10A3

Lớp 8A2

Lớp 10A4

Lớp 11A1

Lớp 6A1

 Lớp 11A3

Lớp 7A1

Học sinh lớp 6 đang say mê đọc sách

 Ghi chép lại những lời hay ý đẹp

Ngoài thư viện chung của toàn trường, mỗi lớp học tại trường Ngôi Sao đã tự xây dựng cho mình một tủ sách thật phong phú, đa dạng với nhiều đầu sách khác nhau. Dưới sự gợi ý từ giáo viên bộ môn Văn, tủ sách ở các lớp trong nhà trường luôn mang màu sắc riêng của từng khối lớp. Nếu khối 10, tủ sách của các em đang tràn ngập những cuốn sách Thần thoại Hy Lạp, Đất rừng Phương Nam, Đắc Nhân Tâm, Cây cam ngọt của tôi,…thì ở khối lớp 11, các em lại say mê với những tùy bút, tản văn Mình sinh ra đâu phải để buồn, Nếu biết trăm năm là hữu hạn, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Đời ngắn đừng ngủ dài…. Với việc tạo dựng được những thư viện sách nhỏ ngay trong lớp học, vừa tiện dụng vừa phù hợp để sách trở thành những người bạn thân thiết, là sản phẩm tinh thần không thể thiếu của mỗi em học sinh trong nhà trường.

Tủ sách của lớp 10A3

Tủ sách lớp 11A3

Tủ sách lớp 9A1

Đọc sách để khám phá thế giới, khám phá lịch sử nhưng quan trọng hơn cả là để khám phá bản thân mình. Quả đúng như vậy, đến với Sổ tay đọc sách của các em học sinh trường THCS, THPT Ngôi Sao, ta sẽ thấy được nét ngộ nghĩnh đáng yêu trong từng sản phẩm mang dấu ấn riêng của từng cá nhân. Những trang sơ đồ tóm tắt cuốn sách, trang lời hay ý đẹp, trang cảm nhận, trang hình ảnh, trang thông điệp,….đều được các em trình bày thật sáng tạo và nghệ thuật. Đó là kết quả các em thu nhận được sau mỗi cuốn sách đã đọc. Nhìn ngắm những sản phẩm của các em, chắc hẳn sẽ là một lần ta phải suy nghĩ hơn nữa về vai trò của mỗi cuốn sách trong đời sống phát triển của mỗi con người.

Một số hình ảnh sáng tạo cùng sách

Nội dung, chất lượng thiết thực, không khí vui tươi bổ ích, hoạt động đọc sách thực sự là một hoạt động của tri thức, một nét đẹp của văn hóa trường học tại trường THCS, THPT Ngôi Sao. Với tinh thần đó, thầy cô có quyền tin tưởng và hi vọng, văn hóa đọc sẽ không chỉ thấm sâu trong tiềm thức mỗi học sinh hôm nay mà còn lan tỏa sâu rộng tới mọi thế hệ học sinh của trường Ngôi Sao mai sau.

Cô Nguyễn Thị Thắm

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Đánh giá của bạn:
*
*
*
 Captcha

Số lần xem: 561

NGÔI SAO VÀ NHỮNG CON SỐ ẤN TƯỢNG

 • Thời gian thành lập

  30
  +
 • Tỷ lệ đậu đại học

  100
  %
 • Số học sinh đã học tại trường

  20000
  +
 • Năm liên tiếp đỗ đại học đạt 100%

  17
  +

TRƯỜNG NGÔI SAO

THPT Dân lập Ngôi Sao (do Phân hiệu 1 của trường PTDL Đào tạo Học sinh Giỏi tách ra lập thành). Quyết định thành lập số: 7541/QĐ-UB-VX do UBND TpHCM cấp ngày 9/12/1999. Đổi tên thành trường THCS, THPT Ngôi Sao năm 2012.

Trường THCS, THPT Ngôi Sao     

Địa Chỉ: 18  khu dân cư An Lạc, P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028 3751 3062  - 028 3751 3063

Email: ngoisao@ngoisao.edu.vn - thien-gv0002@ngoisao.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn