ĐAM MÊ KHÁM PHÁ, NGHIÊN CỨU KHOA HỌC - HỌC SINH LỚP 8 CHẾ TẠO CÁNH TAY ROBOT THỦY LỰC

Trong thời đại hiện đại, sự phát triển của robot đã mang lại nhiều tiện ích không ngờ trong cuộc sống hàng ngày, từ việc tự động hóa công việc đơn giản đến những ứng dụng phức tạp trong công nghiệp. Với sự hướng dẫn tận tình của cô Hồng Ngọc và các thầy cô bộ môn Khoa học tự nhiên, cùng sự phối hợp và giúp đỡ từ các bạn cùng lớp, chúng em đã quyết định tạo ra một mô hình cánh tay robot thủy lực. Mục tiêu của chúng em không chỉ đơn thuần là làm ra một sản phẩm, mà còn là để hiểu sâu hơn về cách hoạt động và tiềm năng của robot trong cuộc sống hàng ngày.

Phần nguyên liệu để chế tạo không quá phức tạp hoặc khó khăn để chuẩn bị. Tất cả những gì chúng em cần là 8 ống xi lanh, ống nhựa dẻo trong suốt, bìa, vài cọng kẽm và những dụng cụ cần thiết để làm mô hình. Bước đầu tiên, trên tấm bìa, chúng em cần vẽ những chi tiết khác nhau dành cho từng bộ phận của cánh tay Robot. Tiếp theo, chúng em cắt từng chi tiết ra và ghép chúng lại thành từng bộ phận khác nhau. Bước này đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ, sao cho có thể ráp đúng và đảm bảo cho các khớp hoạt động dẻo dai, không quá mềm hoặc cứng quá. Đặc biệt nhất sẽ là phần càng. Càng của Robot cần vừa đủ rộng và vững chắc để khi gắp đồ vật lên sẽ không bị rơi. Thêm vào đó, chúng em cần phải chú ý tăng độ ma sát cho phần càng nếu khi gắp đồ vật lỏng lẻo.

Sau khi hoàn thành phần khung xương, việc tiếp theo chúng em cần làm là thêm động cơ. Động cơ của Cánh tay Robot là loại động cơ thủy lực. Chúng em sẽ kết nối bốn ống xi lanh vào mô hình sau đó, nối những ống nhựa dẻo vào bốn ống còn lại trên bàn điều khiển. Ngoài ra, để có thể biết ống nào kết nối với ống nào, chúng em có thể pha những màu khác nhau vào chất lỏng (nước). Mỗi cặp ống sẽ là một màu, tượng trưng cho 4 cặp ống. Sau khi thực hiện xong, chúng em đã hoàn thành được mô hình Cánh tay Robot thủy lực. Lúc này, chúng em có thể tự do di chuyển, điều khiển cánh tay Robot và gắp những đồ vật mà chúng em mong muốn.

Trong quá trình thực hiện, chúng em cũng gặp một số khó khăn. Một số chi tiết khó khiến chúng em phải chế tạo và thử nghiệm nhiều lần mới thành công. Đôi khi, việc đảm bảo các khớp hoạt động một cách linh hoạt và chính xác đã là một thách thức lớn. Chúng em đã phải dành nhiều thời gian để điều chỉnh và sửa đổi các phần này để đảm bảo rằng cánh tay robot hoạt động một cách mượt mà và hiệu quả.

Có một sự cố đặc biệt xảy ra, khi Robot của chúng em gắp phải vật quá nặng nên bộ phận càng bị hỏng. Điều này khiến chúng em phải tạm dừng và cùng nhau thực hiện công việc sửa chữa. Dù mất khá nhiều thời gian và công sức, nhưng tinh thần hợp tác và sự hào hứng của các thành viên không hề giảm đi. Thực tế, việc này đã giúp chúng em học hỏi và trải nghiệm thêm về quy trình sửa chữa và tinh thần đồng đội. Chúng em cảm thấy tự hào về những khó khăn mà chúng em đã vượt qua và niềm vui của việc hoàn thành một dự án có ý nghĩa như thế này.

Qua hoạt động chế tạo cánh tay Robot, chúng em đã trải qua một hành trình đầy ý nghĩa và học hỏi được nhiều điều quý báu. Đầu tiên, chúng em đã áp dụng thành công các kiến thức học được vào thực tiễn, từ lý thuyết đến thực hành, giúp chúng em hiểu sâu hơn về cách hoạt động của robot và công nghệ liên quan. Không chỉ là cơ hội để áp dụng kiến thức, mà hoạt động này còn giúp chúng em rèn luyện các kỹ năng quan trọng như lên ý tưởng, chọn vật liệu, gia công và hoàn thiện sản phẩm. Qua hoạt động nhóm, chúng em cũng tăng cường tinh thần đoàn kết và học hỏi cách giúp đỡ nhau trong học tập và công việc. Chúng em đã thấy được tiềm năng và sự quan trọng của Robot trong công nghệ ngày nay. Điều này đã khơi gợi trong chúng em lòng ham muốn khám phá và phát triển thêm về lĩnh vực này. Trong tương lai, chúng em sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển công trình của mình lên cao hơn nữa.

Bạn Như Lan – Học sinh lớp 8A1

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Đánh giá của bạn:
*
*
*
 Captcha

Số lần xem: 770

NGÔI SAO VÀ NHỮNG CON SỐ ẤN TƯỢNG

 • Thời gian thành lập

  30
  +
 • Tỷ lệ đậu đại học

  100
  %
 • Số học sinh đã học tại trường

  20000
  +
 • Năm liên tiếp đỗ đại học đạt 100%

  17
  +

TRƯỜNG NGÔI SAO

THPT Dân lập Ngôi Sao (do Phân hiệu 1 của trường PTDL Đào tạo Học sinh Giỏi tách ra lập thành). Quyết định thành lập số: 7541/QĐ-UB-VX do UBND TpHCM cấp ngày 9/12/1999. Đổi tên thành trường THCS, THPT Ngôi Sao năm 2012.

Trường THCS, THPT Ngôi Sao     

Địa Chỉ: 18  khu dân cư An Lạc, P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028 3751 3062  - 028 3751 3063

Email: ngoisao@ngoisao.edu.vn - thien-gv0002@ngoisao.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn