KHÁM PHÁ LỊCH SỬ, VĂN HÓA VÀ THIÊN NHIÊN VIỆT NAM TẠI THẢO CẦM VIÊN

Ngày 16/3/2024, trong bầu không khí trong lành của buổi sáng thứ Bảy, học sinh khối 6 và khối 7 của trường THCS, THPT Ngôi Sao đã có một buổi ngoại khóa đặc biệt và ý nghĩa tại Thảo Cầm Viên – một trong những khu vườn Động, Thực vật lớn và lâu đời nhất Việt Nam.

Ngoại khóa được tổ chức với mục đích:

- Bồi dưỡng những phẩm chất tốt đẹp: Tình yêu thiên nhiên, đất nước; Niềm tự hào dân tộc; Hiểu rõ các quy định của pháp luật về sử dụng và bảo vệ di sản văn hóa, từ đó biết tôn trọng và có ý thức giữ gìn, phát huy những giá trị lịch sử văn hóa dân tộc,

- Phát triển năng lực chung và năng lực đặc thù từng các môn học như: Kỹ năng quan sát, cảm nhận thế giới xung quanh; Kỹ năng đánh giá các tư liệu và hiện vật lịch sử; Biết tập trung và lắng nghe; Kỹ năng giao tiếp (đọc, nghe, nói); Kỹ năng thu thập tư liệu (viết) …

Khi đến Thảo Cầm Viên, nơi các em được chứng kiến đa dạng sinh học phong phú qua hàng trăm loài Động, Thực vật khác nhau. Các em được ngắm nhìn, được quan sát một số tập tính của chúng. Từ đó giúp học sinh hiểu rõ hơn về đặc điểm và vai trò của các loài Động Thực vật trong tự nhiên, qua đó phát triển thêm tình yêu và ý thức bảo vệ thiên nhiên.

Hành trình tiếp theo, khám phá Bảo tàng Lịch sử Tp.Hồ Chí Minh - nằm ngay trong khuôn viên Thảo Cầm Viên, nơi đây đã mở ra một không gian văn hóa phong phú, chứa đựng những câu chuyện và hiện vật lịch sử giá trị. Các em được tìm hiểu về lịch sử, văn hóa Việt Nam từ  thời nguyên thủy đến năm 1945; Tìm hiểu những nét văn hóa độc đáo ở các tỉnh phía Nam và một số nước trong khu vực châu Á.

Buổi ngoại khóa không chỉ mang lại cho học sinh kiến thức sâu rộng về thiên nhiên, lịch sử  và văn hóa, mà còn khích lệ tinh thần tò mò, khám phá và sự quan tâm sâu sắc đến môi trường sống. Nhiều em đã bày tỏ sự ngạc nhiên trước sự phong phú của thế giới tự nhiên và cam kết sẽ tham gia tích cực hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường.

Chuyến đi ngoại khóa tại Thảo Cầm Viên và Bảo tàng Lịch sử Tp.Hồ Chí Minh đã kết thúc, nhưng những ấn tượng và bài học sẽ còn mãi với các em học sinh trường Ngôi Sao. Đây không chỉ là một chuyến đi vui chơi, mà còn là một hành trình giáo dục, mở rộng tầm nhìn và nuôi dưỡng tâm hồn. Trường Ngôi Sao mong rằng, những trải nghiệm này sẽ trở thành nguồn cảm hứng không ngừng cho các em trong các hành trình khám phá tiếp theo.

Cô Trần Thị Ngọc Lợi – Tổ KHTN