NGÀY HỘI SÁCH NGÔI SAO 2024 - KHƠI NGUỒN TRI THỨC

Trong đời sống của mỗi chúng ta, sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong mỗi chúng ta nguồn tri thức vô tận. Sách dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Có thể nói, sách là những người bạn gần gũi chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của mỗi người. Và đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết không thể thiếu của mỗi con người. Ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách con người, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Cha ông ta đã coi việc đọc sách là một hành vi văn hóa cao đẹp. Từ đọc sách, sưu tầm sách, xây dựng tủ sách, thư viện là một phần của việc hình thành văn hóa đọc.

Nhận thức được tầm quan trọng đó, sáng ngày 20/01/2024, trường THCS, THPT Ngôi Sao tổ chức ngày hội sách với nhiều hoạt động sôi nổi. Đây là hoạt động thường niên của nhà trường nhằm mục đích xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, khuyến khích các em học sinh khám phá niềm đam mê đọc sách, hướng tới một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống xã hội. Ngày hội sách là hình thức sinh hoạt ngoại khóa để tổ chức cho học sinh có một sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo điều kiện cho học sinh được tự do vui chơi và thư giãn. Qua đó, tuyên truyền, giáo dục về việc đọc sách cũng như trân trọng, giữ gìn và bảo vệ sách. Đồng thời, qua những quyển sách có giá trị mở ra cho học sinh những kiến thức mới, bồi dưỡng tình cảm, tâm hồn cho các em.

Đến với Ngày hội sách, các em học sinh có cơ hội được tham gia chuỗi hoạt động phong phú. Tiêu biểu có phần thi làm video giới thiệu “Cuốn sách em yêu” đã để lại ấn tượng sâu sắc cho tất cả mọi người tham dự. Qua đây, các bạn học sinh đã lan tỏa  được nhiều nguồn sách hay để giúp các bạn tìm đọc, tiếp cận sách nhanh và hiệu quả. Từ đó, giáo dục thêm cho các em học sinh về ý nghĩa của việc đọc sách là con đường ngắn nhất để tiếp cận và tiếp thu tinh hoa tri thức của nhân loại, tạo tiền đề cho sự phát triển và khát vọng vươn tới những tầm cao của mỗi cá nhân và toàn xã hội.

Bên cạnh đó, chương trình giao lưu, tìm hiểu về lịch sử của ngày sách Việt Nam cũng thật thú vị. Các câu hỏi đố vui về thế giới của các loại sách đã mở ra cho các bạn những chân trời mới. Hoạt động này còn có ý nghĩa nhằm kết nối bạn bè, kết nối với nguồn tri thức từ sách, từ đó lan tỏa tình yêu với sách, hướng tới một nền văn hóa đọc ngày càng phát triển.

Ngày hội sách Ngôi Sao 2024 còn có các hoạt động: thi làm video phim chuyển thể từ một tác phẩm văn học, thi thiết kế bìa sách, xếp sách nghệ thuật, thi vẽ tranh theo sách, trưng bày các cuốn sách cũ để trao đổi tại các gian hàng sách của mỗi lớp. Tất cả các phần thi không chỉ thổi một làn gió mới đầy hứng khởi cho toàn thể các bạn học sinh trong trường mà còn là cầu nối cho rất nhiều bạn đọc có chung tình yêu và hứng thú với sách tìm thấy, kết nối được với nhau.

Sau thời gian làm việc khá vất vã, Ban giám khảo của các phần thi đã chọn ra những sản phẩm tốt nhất để trao các giải thưởng, cụ thể như sau:

1. Phần thi: Làm video giới thiệu sách

• Giải nhất: Lớp 11.4
  • Giải nhì:  Lớp 11.3
  • Giải ba:   Lớp 11.1

Với thông điệp "Càng đọc nhiều, càng biết nhiều", "Hãy cầm sách lên và đọc, cả thế giới sẽ mở ra trước mắt bạn", trường THCS, THPT Ngôi Sao mong muốn NHS NS sẽ là nơi lưu truyền tri thức, đồng thời luôn là điểm hẹn cho tất cả mọi thế hệ học sinh yêu quý sách.

Tổ Ngữ Văn