KHÔNG GIAN VĂN HÓA HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG THCS, THPT NGÔI SAO - TỪ Ý TƯỞNG ĐẾN HIỆN THỰC

Thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Kế hoạch số 76-KH/TU ngày 02/11/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy; Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI về “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh”; Công văn số 1431/SGDĐT-CTTT ngày 30 tháng 3 năm 2023 về xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh và Công văn số 5594/SGDĐT-CTTT ngày 02 tháng 10 năm 2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên năm học 2023 2024, trường THCS,THPT Ngôi Sao đã xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh nhằm góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến giáo viên, công nhân viên, học sinh nhận thức sâu sắc những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh”; xem đây là công việc thường xuyên, hằng ngày nhằm giáo dục truyền thống lịch sử dân tộc.

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại trường THCS, THPT Ngôi Sao

Trong nhà trường, mỗi giáo viên, công nhân viên, học sinh đều tích cực tham gia xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” tại trường học; luôn phấn đấu rèn luyện rèn luyện phẩm chất đạo đức, có ý thức tự học, tự sáng tạo, để là hình ảnh cụ thể minh chứng nhằm tuyên truyền những giá trị văn hóa tốt đẹp mang đậm tính nhân văn, giáo dục; luôn thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thầy cô giáo phải luôn là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo; đưa việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minhvào nội dung sinh hoạt hằng ngày, thường xuyên của các tổ chức chính trị trong nhà trường, gắn với cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, dạy tốt – học tốt trong nhà trường.

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại trường THCS, THPT Ngôi Sao

Nhà trường đã xây dựng góc “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” tại phòng Giáo viên trường trong năm 2023 - 2024 với 4 không gian tiêu biểu:

• Không gian 1: Về quê hương, gia đình và tuổi thơ Bác Hồ.
  • Không gian 2: Về hành trình đi tìm đường cứu nước và hoạt động yêu nước của Bác Hồ (sơ lược - tập trung chủ điểm vào thời gian Bác ở Sài Gòn và ra đi tìm đường cứu nước ngày 5/6/1911).
  • Không gian 3: Về những dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Bác Hồ: năm 1919 gửi tới Hội nghị Versailles bản “Yêu sách nhân dân An Nam”; năm 1930 hội nghị hợp nhất, thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; năm 1945 khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; năm 1954 ra mắt quốc dân đồng bào tại Ba Đình sau kháng chiến chống Pháp; lãnh đạo kháng chiến chống Mỹ; năm 1969 Bác Hồ mất...
  • Không gian 4: Xây dựng 2 Tủ sách Bác Hồ với 350 đầu sách hay, tác phẩm đặc sắc viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại trường THCS, THPT Ngôi Sao

Tổ bộ môn Giáo Dục Công Dân còn biên tập tập san giới thiệu gương “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để tuyên truyển sâu rộng, lan tỏa hình ảnh người thật, việc thật góp phần xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” trong nhà trường. Giới thiệu những sản phẩm sách, thơ, tranh ảnh, lời dạy của Bác, gương điển hình trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Tủ sách Bác Hồ 1 tại trường THCS, THPT Ngôi Sao

Bên cạnh đó, nhà trường còn thiết lập chuyên mục “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh” trên WebSite của trường;  trên facebook của trường, qua đó tuyên truyền các tác phẩm: bài viết, hình ảnh, tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; giới thiệu những gương điển hình, tiêu biểu về việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Tủ sách Bác Hồ 2 tại trường THCS, THPT Ngôi Sao

Bằng nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực, việc xây dựng các Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trong nhà trường góp phần tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh và tri ân sâu sắc công lao, cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Việt Nam và thế giới. Việc xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh còn giúp cho các em ngày càng nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng lòng yêu nước, lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, ý thức công dân cho học sinh trong nhà trường nói riêng và thành phố nói chung.

Cô Dương Hồng Diên